Đệm nước: Mát nhưng dễ gây bệnh

Vào những ngày tháng 6,7 - đỉnh điểm của mùa nắng nóng trong năm, Người dân phải đối mặt với thời tiết nóng nóng lên tới 40 độ. Để hạn chế nắng nóng trong sinh hoạt, đệm nước là giải pháp hữu hiệu cho giấc ngủ trưa cho mọi người, đặc biệt là các cháu nhỏ.

 
Dùng đệm nước trong những ngày nắng nóng là sự lựa chọn của nhiều người
Dùng đệm nước trong những ngày nắng nóng là sự lựa chọn của nhiều người


 
Những năm gần đây, đệm nước ngày càng được ưa chuộng vì khả năng làm mát rất nhanh, tiết kiệm điện, xong nếu không dùng đúng cách, bạn sẽ thấy được cái bất cập hại của nó.

>>> Xem thêm: đệm bông ép giá rẻ

 

1. Có nên dùng đệm nước?Đệm nước có tác dụng làm mát, massage lưng nhờ dao động của nước, bạn chỉ cần thường xuyên thay nước cho đệm là được. Ngày nay, nhà sản xuất còn thiết kế loại đệm hai mặt tiện lợi, một mặt chống nóng và một mặt dùng cho mùa đông.

Hầu hết, mọi người bán đều quảng cáo rằng đệm mát và tiết kiệm được nhiều. Còn khi được hỏi về “tác dụng phụ” đệm nước, chị Mai (một người bán hàng) khẳng định: “Mua về dùng còn mát hơn cả điều hòa, chả tốn điện, đệm này thì hại gì được, có phải dùng điện hay hóa chất gì đâu mà lo nhiễm độc hoặc ốm đau”.

Đôi lúc, người bán hàng không hiểu hết được cấu tạo của đệm và cũng không biết đệm có gây hại cho người dùng không, những lời quảng cáo đó chỉ để nhằm thu hút người mua hàng và làm họ yên tâm khi mua sản phẩm. Còn thực ra, đệm nước với nguyên tắc của nó, vỏ bọc bên ngoài thường được làm bằng chất nylon, chỉ có nylon mới dữ được nước không bị thấm. Việc đệm được bọc bằng nylon làm mô hôi của người nằm không thoát ra được, đọng lại trên da, khi gặp lạnh của đệm làm tăng nguy cơ ho, viêm phổi hoặc cảm lạnh. Điều này gây nguy hiểm nhất là cho người già và trẻ em. Việc ra mồ hồi cộng với đệm không được vệ sinh thường xuyên cũng khiến bề mặt đệm là nơi sản sinh của nhiều vi khuẩn đệm.

>>>> ưu điểm của đệm bông ép


Bất ngờ với một ý kiến cảm nhận của một bà mẹ sau khi mua và dùng đệm nước:


 
Đệm nước
Đệm nước mát, dùng có tốt không?


 
Cũng cùng ý kiến tiêu cực như bà mẹ trẻ trên, chị Phương (nhân viên văn phòng) cho biết: "Không biết chị có phải mua phải đệm kém chất lượng hay không, nhưng lúc mới mua về, mùi nhựa của đệm thật khó chịu, phải dùng liên tục 3-4 ngày mới hết. Ngoài ra, vỏ đệm cũng không tốt, dùng một thời gian thì nước bị rò rỉ từ van nên không dùng được nữa, đành hải vứt đi, chán thật".

 
Van đệm không tốt làm nước bị rò rỉ ra bên ngoài
Van đệm không tốt làm nước bị rò rỉ ra bên ngoài

 

2. Khắc phục tác hại của đệm nước


Điều đầu tiên, để có một chiếc đệm nước tốt, bạn nên lựa chọn sản phẩm ở những địa điểm bán hàng uy tín, vải có tráng men chất cotton. Đồng thời, kiểm tra bề mặt đệm có dày và mềm dẻo hay không, trọng lượng tối đa, an toàn khi nằm lên đệm, kiểm tra hệ thống van có an toàn không để tránh một thời gian nước lại bị rò rỉ.
Một đọc giả chia sẻ kinh nghiệm rằng: " Nếu muốn mát nhanh, lấy một khăn hoặc mảnh vải bọc vài cục đá ăn, lau qua bề mặt đệm hoặc trải đệm xuống nền nhà. Đệm mới nên lau sạch bằng khăn mềm, ngâm với nước âm, rồi mới dùng, tránh để vật sắc nhọn đâm rách lớp vải làm nước chảy ra ngoài".

>>> Xem thêm: cách chọn đệm lò xo


 
Theo các bác sĩ, trẻ em dưới 6 tuổi không nên nằm lâu trên đệm nước
Theo các bác sĩ, trẻ em dưới 6 tuổi không nên nằm lâu trên đệm nước


 
Khuyến cáo của bác sĩ Mai (bác sĩ bênh viện Bạch Mai): "Đệm nước tốt cho người lớn nhưng không nên nằm cả đêm, sáng ra người dễ bị mệt. Còn đối với trẻ em dưới 6 tuổi, do hệ hô hấp chưa hoàn thiện, dùng nhiều rất dễ bị cảm lạnh. Bạn nên cho các bạn nhỏ dùng với những ngày có nắng nóng trên 35 độ và không nên nằm quá lâu dưới điều hòa" 
 
Tin liên quan
Đệm Giá Rẻ
Số 132, Phan Bá Vành, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

LOGIN FORM
Remember Me?
Lost Your Pass Word?
>
Hỗ trợ trực tuyến